ม.สวนดุสิต ศูนย์ฯลำปางร่วมกับกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และสำนักงานจังหวัดลำปาง จัดกิจกรรม start-up กับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคเหนือตอนบน “การพัฒนาวิชาชีพอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปและอาหาร” ภายใต้โครงการศูนย์กลางการเรียนรู้และพัฒนาล้านนา Lanna Creative Learning Hub ระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2559 ณ โรงแรมคุ้มภูคำ โดยได้รับเกียรติจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายประจวบ กันธิยะ เป็นประธานเปิดพิธี พร้อมทั้งในช่วงแรกของกิจกรรม ได้รับเกียรติจากดร.ขวัญนภา สุขคร ผู้อำนวยศูนย์ฯ ได้นำเสนอกระบวนการพัฒนาหลักสูตรฯ และกระบวนการจัดกิจกรรมพัฒนาแนวคิดพื้น ฐานความรู้เพื่อปรับตัวสู่ความเป็นธุรกิจ Start-up ในยุค Digital Economy

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมฯ เพื่อบรรยายให้ความรู้ในหลากหลายประเด็น อาทิ “จุดประกายให้ภาคเหนือก้าวย่างสู่โอกาสใหม่ในยุคดิจิทอล” นำโดยอาจารย์สิทธา  พงษ์ศักดิ์  มหาวิทยาลัยสวนดุสิต “ พร้อมทั้งมีการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ โดยวิทยากรผู้นำเสนอบทเรียนจากประสบการณ์ความสำเร็จและความล้มเหลว  “Learning and Sharing : Smart Farming to Smart SMEs as a Locally Actor and Globally Thinker”  นำโดยวิทยากรดำเนินรายการ : ผศ.นพพร  แพทย์รัตน์  รองผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งลำปางมหาวิทยาลัยสวนดุสิต และผู้เข้าร่วมเสวนา คือ คุณลี อายุ จือปา  นักธุรกิจเจ้าของกิจการกาแฟ อาข่า อาม่าและคุณมานพ  แก้วโกย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฯ ห้างหุ้นส่วนจำกัดเนเจอร์ฟู้ดส์โปรดักส์แอนมาร์เก็ตติ้ง

ทั้งนี้ ภายในกิจกรรมได้นำผู้เข้าร่วมศึกษาดูงาน ณ ณ พิพิธภัณฑ์โครงการหลวงที่ 1 อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่และโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และบริษัท Sun Sweet อำเภอสันกำแพงจังหวัดเชียงใหม่เพื่อให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เรียนรู้ถึงแนวทางด้านธุรกิจและอุตสาหรรมการการท่องเที่ยวที่จะรองรับอุตสาหกรรม MICE ต่อไปได้ในอนาคต