ม.สวนดุสิต ศูนย์ฯลำปางร่วมกับกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และสำนักงานจังหวัดลำปาง จัดกิจกรรม start-up กับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภาคเหนือตอนบน 1 “การพัฒนาบุคลากรวิชาชีพอุตสาหกรรมแกะสลักไม้”  ภายใต้โครงการศูนย์กลางการเรียนรู้และพัฒนาล้านนา Lanna Creative Learning Hub ระหว่างวันที่ 11-13 พฤศจิกายน 2559 ณ โรงแรมคุ้มภูคำ จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายกฤษณ์ ธนาวนิช เป็นประธานกล่าวเปิดโครงการฯ โดยช่วงแรกทางมหาวิทยาลัยฯ ได้นำเสนอกระบวนการพัฒนาหลักสูตรฯ และกระบวนการจัดกิจกรรมพัฒนาแนวคิดพื้น ฐานความรู้เพื่อปรับตัวสู่ความเป็นธุรกิจ Start-up ในยุค Digital Economy นำโดย ผศ.นพพร  แพทย์รัตน์ รองผู้อำนวยการศูนย์ฯลำปาง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรม MICE เพื่อบรรยายให้ความรู้ในหลากหลายประเด็น ได้แก่ 1. “Thailand 4.0 กับการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้าอัตลักษณ์” นำโดย ดร.ขวัญนภา  สุขคร  ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งลำปาง และ2. “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เน้นอัตลักษณ์” นำโดย  ผู้ช่วยศาสตราจารย์กิตติพงษ์  เกียรติวิภาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

พร้อมทั้งได้รับฟังบทเรียน  แลกเปลี่ยนประสบการณ์ โดยวิทยากรผู้นำเสนอบทเรียนจากประสบการณ์ความสำเร็จและความล้มเหลว  “Learning and Sharing: Woodcraft Enterprise in a the Era of Digital Economy, Winner or Failure” และการจัดนิทรรศการผลการของงานแกะสลักไม้ โดยได้รับเกียรติจาก คุณยรรยง  คำยวง ช่างจังหวัดเชียงใหม่ คุณคำจันทร์  ยาโน ช่างจังหวัดเชียงราย และคุณเพชร  วิริยะ ช่างจังหวัดเชียงใหม่ นำโดย อ.ดร.ศศิธร  รณะบุตรและอ.อินสอน  จันต๊ะจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิตเป็นผู้ดำเนินรายการ

ทั้งนี้ ภายในกิจกรรมได้นำผู้เข้าร่วมศึกษาดูงาน ศึกษาดูงาน ณ วันต้นเกว๋น  อำเภอหางดง  จังหวัดเชียงใหม่นำโดย  ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.สุรพล  ดำริห์กุณ บ้านร้อยอันพันอย่าง ถ.เชียงใหม่-สันป่าตอง ต.หารแก้ว จ.เชียงใหม่ และบ้านกิ่วแลน้อย ต.บ้านแม อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งการสรุปบทเรียนในหัวข้อ “ศาสตร์และศิลป์ในงานแกะสลักไม้ที่เน้นอัตลักษณ์” นำโดย  ผศ.นพพร  แพทย์รัตน์  รองผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกที่ตั้งลำปาง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต