มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์ฯการศึกษานอกที่ตั้ง ลำปาง จัดโครงการดุสิตวิชาการ “ข้าวของพ่อ…ครัวของแผ่นดิน” โดยได้รับเกียรติจากรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายสมชัย กมลเทพเทวินทร์ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งภายในงานได้มีการจัดนิทรรศการ อันประกอบด้วย นิทรรศการข้าวของพ่อ นิทรรศการการจัดการเรียนรู้หน่วย “ข้าว” นิทรรศการมีชีวิต 5 ภูมิวัฒนธรรมอาหาร สู่ฐาน…ครัวของแผ่นดิน นิทรรศการงานวิจัยและนวัตกรรมจากทั้ง 3 สาขา ได้แก่ สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ สาขาการศึกษาปฐมวัย และสาขาธุรกิจการบิน ทั้งนี้เพื่อเทิดทูนและแสดงออกถึงการน้อมนำแนวคิดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้เป็นแนวทางปฏิบัติในการส่งเสริมความรู้ทางวิชาการแก่นักศึกษาของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสาธิตทำอาหารจากเมนูข้าว นำโดย อ.อรรถ ขันสี อาจารย์ประจำสาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ กิจกรรมกาดหมั้ว…ครัวฮอม กิจกรรมสัมมนาทางวิชาการ ในหัวข้อ “ยุทธศาสตร์การจัดการทุนทางวัฒนธรรมด้านอาหาร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และสร้างเสน่ห์ทางการท่องเที่ยว การค้า และการลงทุน” โดยในเวทีเสวนาได้รับเกียรติจาก ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ลำปาง มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ดร.ขวัญนภา สุขคร ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ นายวิสูตร บัวชุม และกรรมการสภาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ มหาวิทยาลัยสวนดุสิตและอดีตผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายบริหารและพัฒนางานบริการบินเครื่องบิน บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) นายนิคม ระวียัน เข้าร่วมเสวนาในครั้งนี้ เพื่อเป็นการผลักดันให้เกิดเครือข่ายความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา ผู้ประกอบการในการร่วมพัฒนาชุมชน วันที่ 7-8 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ณ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ลำปาง